Tổng quan về nền tảng đa tiện ích VIVINA

Tổng quan về nền tảng đa tiện ích VIVINA


NHỮNG THÔNG TIN CHÍNH THỐNG CẦN BIẾT VỀ "SIÊU ỨNG DỤNG" HAY CÒN GỌI LÀ NỀN TẢNG QUỐC GIA ĐA TIỆN ÍCH VIVINA


Nền tảng chuyển đổi số hay VIVINA là gì?

Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA sở hữu những tính năng mới lạ và khác biệt so với những sàn TMĐT hiện nay tại Việt Nam. Điều này hứa hẹn sẽ giúp VIVINA đạt được mục tiêu trở thành sàn TMĐT số 1 Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA

1.1. VIVINA - Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia hàng đầu tại Việt Nam

VIVINA là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam được đại diện sở hữu bởi Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư, Kết nối và Phát triển CN Toàn cầu (GLOBAL GROUP INVESTMENT, CONNECTING AND TECHNOLOGY DEVELOPMENT COMPANY LIMITED) được tập đoàn cung cấp thông tin doanh nghiệp và xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Dun & Bradstreet (D&B) kiểm định xác thực tháng 12/2021. Giấy phép ĐKKD tại Việt Nam số: 0106311693 do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp ngày 19/09/2013.

Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA (Website VIVINA.NET và App VIVINA gọi chung là VIVINA) "Vì Việt Nam thịnh vượng" là dự án thực hiện mục tiêu Chuyển đổi số Quốc gia (Việt Nam). VIVINA là đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Trung tâm XTTM Đầu tư & Hỗ trợ Chuyển đổi số Quốc gia (VN) cùng với Global Group Investment Pte Ltd (Singapore).

VIVINA ra đời với mong muốn là nền tảng phù hợp cho tất cả mọi đối tượng người dùng để thực sự là công cụ "chuyển đổi số Quốc gia". Không chỉ là kênh mua bán hàng hóa trong nước và quốc tế, liên kết các bên tạo lợi ích hài hòa và đưa ra nhiều lựa chọn giúp cho người mua, người bán trải nghiệm sự tiện dụng của nền tảng. Hay hiểu đơn giản VIVINA là một nền tảng giúp cho công cuộc chuyển đổi số Quốc gia trong việc cung cấp ứng dụng mua bán hàng hóa trực tuyến tương tự như các kênh thương mại điện tử phổ biến khác nhưng lại có thêm rất nhiều tiện ích, tính năng độc đáo và hữu ích cho người dùng Việt.

Note: VIVINA là viết tắt của cụm từ Vì Việt Nam, cũng là khẩu hiệu của nền tảng chuyển đổi số Quốc gia “Vì Việt Nam thịnh vượng”.

1.2. Biểu tượng & Ý nghĩa

Ý nghĩa nhận diện VIVINA:

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật, VIVINA với nhận diện của 05 sắc màu thể hiện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh và đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật trong âm dương ngũ hành. Qua đó VIVINA thể hiện quyết tâm hướng tới một thương hiệu bền vững và phát triển thịnh vượng trong tương lai.

VÌ VIỆT NAM được cách điệu thành VIVINA, qua sự kết hợp tinh tế giữa các nét chữ kết nối chắc chắn nhưng vẫn có tính hiện đại hướng tới hội nhập toàn cầu trong mục tiêu phát triển. Hình tượng xe đẩy để giúp Nhìn và Hiểu ngay trọng tâm hoạt động, cùng với đó logo VIVINA kết hợp tinh tế khi đưa ứng dụng công nghệ 4.0 qua việc sử dụng tên miền .NET: Viết tắt của từ “network” vào cùng logo. Slogan “VÌ VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG” thể hiện khát vọng vươn lên luôn xác định hướng ra biển lớn với tầm nhìn chung sức xây dựng một cộng đồng, một đất nước Việt Nam Thịnh Vượng sánh ngang với các thương hiệu Quốc tế khác ngay khi xuất hiện.

1.3. Tầm nhìn

Quốc tế: Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành yếu tố cốt lõi và là xu thế tất yếu của nền kinh tế toàn cầu; Là kênh bán hàng, xúc tiến quảng bá hữu  hiệu, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Trong nước: Người Việt sử dụng điện thoại di dộng trên 5 tiếng cho Smart phone mỗi ngày (Theo thống kê của VnEconome 2021); TMĐT đang trở thành hoạt động thiết yếu của người tiêu dùng Việt Nam.

Nền tảng, cơ sở hạ tầng số và logistic tại Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển của TMĐT do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi kinh tế số. Đây chính là thời điểm thuận lợi nhất để triển khai sàn Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA có quy mô và tầm vóc Quốc gia như mục tiêu của VIVINA.NET và app VIVINA.

Với VIVINA: Trong bối cảnh, thời điểm hiện tại thì nhu cầu cấp thiết là có một sàn TMĐT tầm cỡ Quốc gia để đáp ứng doanh nghiệp/ HTX và người dùng chủ động chuyển đổi sang nền tảng trực tuyến.

Năm 2022: VIVINA trước tiên là tạo ra môi trường trực tuyến minh bạch, công bằng, truy xuất nguồn gốc, tiết kiệm tối đa chi phí thương mại cho doanh nghiệp, qua đó người dùng sẽ được mua với giá thấp hơn trong khi doanh nghiệp lợi nhuận cao hơn.

Năm 2023 - 2024: Ra mắt hệ thống Tủ giao nhận không tiếp xúc - SHOPPING FORWARDING cùng chuỗi cửa hàng VIVINA ALL IN ONE trên khắp các thành phố lớn của Việt Nam giúp cho việc trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm, MUA và BÁN HÀNG HÓA cũng như trung chuyển logistics trở nên DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT. Cũng trong giai đoạn này, VIVINA hướng đến mục tiêu tạo nguồn thu nhập thụ động từ 10 - 25 triệu đồng mỗi tháng cho hàng triệu người Việt.

Năm 2025: VIVINA hướng đến việc trở thành nền tảng kết nối XUYÊN BIÊN GIỚI giúp nhà bán hàng trong nước chủ động và dễ dàng đưa các sản phẩm sản xuất trong nước xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trở thành sàn TMĐT Top đầu Việt Nam và tiếp tục phát triển ứng dụng TMĐT trên nhiều quốc gia trong khu vực như Lào, Thái Lan, Campuchia...và trên khắp thế giới.

1.4. Sứ mệnh:

Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA sẽ thực hiện thành công sứ mệnh lớn lao nhất đó là “Vì Việt Nam thịnh vượng”. Góp phần xây dựng, phát triển nền kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

Là mô hình sở hữu toàn dân, sử dụng tối ưu mọi nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội để chuyển hóa thành tài sản và trở thành đơn vị vận hành VIVINA tại Việt Nam với chi phí vận hành siêu tiết kiệm.

Mang lại nhiều thuận lợi hơn cho người dùng khi mua bán trực tuyến trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA. Mọi thông tin về sản phẩm, dịch vụ đều được công khai, mình bạch, rõ nguồn gốc, giá tốt…

Mang lại thuận tiện cho người tiêu dùng khắp mọi nơi, mọi miền của tổ quốc thông qua hệ thống các cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn nhỏ trên khắp các phố phường, làng xã trên khắp cả nước.

Hỗ trợ thành viên sử dụng Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA như một công cụ kiếm tiền hữu hiệu thông qua chức năng tiếp thị liên kết; Cung cấp sản phẩm, dịch vụ; Tìm kiếm, kết nối thu mua nông sản, hải sản…

2. VIVINA chủ yếu là những mặt hàng nào? 

Đối với người mua hàng VIVINA cung cấp những trải nghiệm mua hàng trực tuyến dễ dàng, an toàn và nhanh chóng. Hàng hóa bán trên VIVINA hướng tới khác biệt bằng việc được kiểm duyệt kĩ và có chứng nhận xuất xứ rõ ràng thông qua Truy xuất và Xác thực giúp bảo đảm đúng theo các tiêu chí mà người bán đưa ra giúp người mua an tâm lựa chọn.

Với gần 30 danh mục sản phẩm khác nhau, VIVINA cung cấp tất cả những gì mà bạn cần chỉ cần cầm điện thoại và truy cập vào VIVINA là mọi vấn đề sẽ được giải quyết từ việc mua thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng đến đặt vé máy bay, nhà hàng, khách sạn….

Nguồn cung ứng sản phẩm trên VIVINA rất dồi dào với hàng trăm ngàn sản phẩm luôn sẵn sàng vận chuyển trong mọi danh mục ngành hàng có trên VIVINA. Nếu bạn là Người mua hàng hãy cho các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ biết bạn cần gì và bạn sẽ nhận được báo giá nhanh chóng với dịch vụ Yêu cầu Báo giá hay Đặt hàng tương lai. Với tính năng Đặt hàng tương lai Người mua - Người bán có thể gặp nhau chủ động thông qua nền tảng VIVINA để tránh tình cảnh phải “Giải cứu” hay “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”...

Kiểm soát chất lượng cũng như toàn bộ hành trình sản phẩm tới tay người dùng và được Xác thực bởi một đơn vị độc lập và uy tín. VIVINA hợp tác chiến lược với Trung tâm Xúc tiến TMĐT và Hỗ trợ Chuyển đổi số Quốc gia (https://lienminhkinhte.vn/ ) giúp Kiểm định và Giám sát, Xác thức nguồn gốc và toàn bộ quy trình sản xuất qua đó giúp người mua hàng yên tâm cũng như giảm thiểu rủi ro về chất lượng và sự chậm trễ trong quá trình sản xuất.

Tương tác với các nhà sản xuất trong thời gian thực “dữ liệu sống” thông qua các video giới thiệu sản phẩm cũng như những chuyến tham quan hạ tầng sản xuất, cung cấp những thông tin tường tận và giám sát quá trình sản xuất sản phẩm.

3. Quy trình giao dịch của VIVINA

3.1 Quy trình dành cho Khách hàng;

Khi có nhu cầu mua hàng trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA, Nhà cung cấp cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA. Địa chỉ truy cập dành cho khách hàng để đăng ký/ đăng nhập: 

Bước 2: Đăng nhập tài khoản trên VIVINA;

Bước 3: Tìm kiếm, tham khảo thông tin sản phẩm, dịch vụ, khuyến mại và các Nhà cung cấp mà khách hàng đang quan tâm.

Bước 4: Tham khảo thông tin giá và chính sách hỗ trợ của bên bán sản phẩm, dịch vụ mà Khách hàng đang có nhu cầu mua (có thể tham khảo mặt hàng tương tự của những Nhà cung cấp khác trên VIVINA để đưa ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ đó);

Bước 5: Dựa trên thông tin tham khảo được từ Nhà cung cấp, khách hàng có thể liên hệ với nhà cung cấp qua thông tin liên hệ trên gian hàng để hỏi thêm thông tin sản phẩm, dịch vụ hoặc tiếp xúc trực tiếp để xem và mua sản phẩm, dịch vụ;

Bước 6: Khách hàng đưa ra quyết định đặt hàng trực tuyến bằng cách click vào “Mua ngay”;

Bước 7: Khách hàng lựa chọn cách thức giao dịch tùy theo chính sách của từng gian hàng đặt ra.

Bước 8: Đơn hàng của Khách hàng sẽ được chuyển thông tin đến Nhà cung cấp. Tùy vào thỏa thuận giữa khách hàng và Nhà cung cấp mà Nhà cung cấp VIVINA có thể hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa và thanh toán đảm bảo hoặc hai bên tự giao dịch với nhau;

Bước 9: Khách hàng nhận sản phẩm, dịch vụ;

Bước 10: Khách hàng thắc mắc, khiếu nại Nhà cung cấp (nếu có) qua tổng đài hỗ trợ của VIVINA

3.2. Quy trình dành cho Nhà cung cấp

Bước 1:  Đăng ký tài khoản VIVINA;

Bước 2: VIVINA xác nhận và kích hoạt tài khoản;

Bước 3: Sau khi đăng nhập, Nhà cung cấp tiến hành đăng tải thông tin bán hàng;

Bước 4: Chuẩn bị tin bài bằng chữ và hình ảnh;

 • Các tin bài cần đăng phải được chia thành 02 phần thông tin sản phẩm và hình ảnh sản phẩm
 • Các nội dung bằng chữ bị giới hạn ký tự cho phần mô tả sản phẩm, không có quy định về định dạng chữ do VIVINA sẽ tự động điều chỉnh phông chữ cho đồng nhất. 
 • Các nội dung bằng hình ảnh được định dạng theo dạng ảnh jpg, bmp, hoặc png.
 • Đưa nội dung lên VIVINA;
 • VIVINA kiểm duyệt thông tin sản phẩm, dịch vụ của Nhà cung cấp khi đưa lên VIVINA.

4. Các tính năng đặc biệt của VIVINA

4.1. Tính năng tiếp thị liên kết (Affiliate Maketing) cùng VIVINA

 • Khách hàng sử dụng dịch vụ Affiliate: Là Nhà bán hàng/ Nhà cung cấpđơn vị tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng, họ sẵn sàng chi trả hoa hồng cho người giới thiệu
 • Thành viên/ CTV tham gia Affiliate: Nhà bán hàng/ Nhà cung cấp, cá nhân, sinh viên có tài khoản trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA tham gia vào hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của Nhà bán hàng/ Nhà cung cấp, Hộ kinh doanh sản phẩm, dịch vụ… trên VIVINA để hưởng hoa hồng

Lợi ích khi tham gia tiếp thị liên kết cùng VIVINA

Các thành viên, CTV đi phát triển và giới thiệu các tổ chức, cá nhân mở shop trên VIVINA được hưởng hoa hồng từ 1-5% (Tùy theo từng ngành hàng, dịch vụ) với tất cả các đơn hàng thành công của shop do bạn giới thiệu ra.

Đối với các chủ shop khi bán hàng trên VIVINA, thông qua chương trình tiếp thị liên kết bạn không phải mất chi phí tiếp thị bán hàng, mà thay vào đó sản phẩm, dịch vụ của shop sẽ có đội ngũ hàng trăm nghìn mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, sinh viên, giáo viên, ... muốn gia tăng thu nhập mỗi tháng khi trở thành cộng tác viên bán hàng (cũng có thể là người mua sản phẩm).

Với hình thức này, các thành viên, CTV được trực tiếp kinh doanh không cần vốn, không cần nhập hàng cũng như không cần lo khâu đóng hàng với hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ được cung ứng qua nền tảng VIVINA. Hoa hồng bán hàng cho CTV sẽ được sàn chi trả sau khi đơn hàng thành công trong vòng 3 ngày.

Các hình thức cơ chế trả hoa hồng của chương trình tiếp thị liên kết:

 • Cơ chế mời Nhà cung cấp (Giới thiệu DN) tham gia kinh doanh trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA Khi bạn tham gia chương trình Affiliate, bạn mời Nhà bán hàng/ Nhà cung cấp/ Đối tác mới tham gia trên VIVINA được hưởng % cơ chế hoa hồng mãi mãi trên doanh số do chính Nhà bán hàng/ Nhà cung cấp/ Đối tác mới do bạn mời, cơ chế % hoa hồng do Sàn TMĐT VIVINA quy định. Cụ thể, nếu bạn giới thiệu được 1 người tham gia bán hàng trên VIVINA (có thể gọi là chủ shop). Khi shop đó bán được khoảng 100 triệu tiền hàng hóa/ 1 tháng thì với vai trò bạn là người giới thiệu phát triển ra Gian hàng/ shop online đó theo quy định bạn được 1% cho số doanh thu bán hàng thành công trên VIVINA cũng như đc hưởng toàn bộ vòng đời của gian hàng trên VIVINA. Và mức 100 triệu mà shop do bạn giới thiệu thu về thì bạn đc hưởng 1 triệu từ đó ứng với mức hưởng là 1% theo tổng doanh số shop đó bán được.
 • Cơ chế giới thiệu gian hàng: Cơ chế giới thiệu gian hàng do chủ gian hàng đặt cơ chế khi giới thiệu gian hàng của họ, BQT VIVINA duyệt các cơ chế và ghi nhận các thông tin liên quan.
 • Cơ chế giới thiệu sản phẩm: Khi bạn tham gia chương trình Affiliate, bạn sử dụng link Affiliate của các Nhà bán hàng/ Nhà cung cấp/ Đối tác tham gia chương trình Affiliate được hệ thống trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA tạo sẵn giới thiệu đến người thân, bạn bè hoặc có thể chia sẻ theo nhiều hình thức online như MXH, Email, Web, Blog, hoa hồng của bạn được tính khi khách hàng đặt hàng và mua hàng thành công. Cụ thể bạn trực tiếp tham gia tiếp thị liên kết giới thiệu cho các sẩn phẩm, dịch vụ của các shop mà bạn yêu thích, khi việc giới thiệu đó từ bạn giúp chốt thành công các đơn hàng trên sàn thì bạn đều được hưởng từ 10-25% trên mỗi đơn hàng thành công đó. Ví dụ trong tháng bạn tham gia tiếp thị liên kết chia sẻ và chốt đơn hàng đặt mua thành công với doanh số khoảng 10.000.000/ 1 shop tại tháng đó thì bạn đc hưởng trung bình khoảng 1.5-2 triệu.
 • Cơ chế giới thiệu người dùng mới trên sàn VIVINA: khi bạn dùng mã ID của mình chia sẻ link VIVINA tới bạn bè người thân bạn cũng sẽ nhận được vô vàn lợi ích từ việc giới thiệu đó. Ví dụ từ ID của bạn giới thiệu, 1 người bạn của bạn tạo tài khoản trên VIVINA qua giới thiệu của bạn, sau đó họ tham gia Tiếp thị liên kết bán hàng tạo doanh số qua việc giúp chốt đơn cho rất nhiều shop trên Vivina với trung bình trong tháng đó được 100 đơn mỗi đơn đó giá trị 100.000₫ thì bạn đó được hưởng khoảng 15% trên tổng đó tương ứng như sau: 100 đơn x 100.000₫ = 10.000.000. Vậy 15% sẽ là được thực lĩnh là 1.5 triệu. Vậy còn bạn? Là người giới thiệu bạn sẽ có đc trong khoảng mức 1-3%. Nếu tính mức trung bình thì bạn sẽ được khoảng 200.000₫. Con số được hưởng của bạn sẽ tăng lên khi số người bạn giới thiệu tăng nhiều đơn hàng hơn nữa hoặc bạn giới thiệu được nhiều bạn bè người thân vào sàn và thực hiện các hạng mục công việc tướng tự.

Không chỉ thông qua việc tiếp thị sản phẩm, mời người dùng, đối tác mới trên sàn VIVINA bạn mới có hoa hồng, mà là người mua, người bán hàng đơn thuần trên sàn bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích cụ thể:

 • Nếu bạn là người mua các sản phẩm trên VIVINA thì bạn còn đc tận hưởng thêm rất nhiều ưu đãi khác như: Hoàn và tích Xu sau mỗi đơn hàng thành công với mức hoàn từ 3-7%  trên. Tổng đơn hàng. Nếu có các loại Xu để trao đổi thì bạn còn có thể đc giảm từ 10-20% trên mỗi đơn hàng. Ngoài ra với phương châm của Sàn là kết nối từ đầu sản xuất tới người tiêu dùng trực tiếp bạn sẽ luôn chọn đc nhiều sản phẩm, dịch vụ giá tốt nhất với ngập tràn ưu đãi chỉ có tại Vivina.
 • Nếu bạn là người bán hàng, nền tảng VIVINA cũng là 1 công cụ hỗ trợ bạn đắc lực trong hành trình Chuyển đổi số tiếp cận công nghệ 4.0 như việc Tạo Voucher, E- Voucher. mã giảm giá...giúp cho việc kinh doanh online, chiến dịch khuyến mại, chăm sóc khách hàng chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn thế với Siêu ứng dụng All in One - VIVINA.

Xem thêm cách tham gia tiếp thị liên kết cùng VIVINA Tại đây.

4.2. Tính năng gian hàng

Tính năng Gian hàng được VIVINA phát triển nhằm phục vụ cho Người bán chuyên nghiệp, giúp Nhà cung cấp có thể quản lý sản phẩm dễ dàng, bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu đối với khách hàng. Ngoài ra với tính năng Gian hàng trên VIVINA cũng giúp cho người mua mua được những sản phẩm an toàn, chất lượng với giá cả hợp lý từ những người bán chuyên nghiệp.

4.2.1. Điều kiện sử dụng Gian hàng

Nhà cung cấp được khuyến khích tạo lập Gian hàng trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có một hoặc nhiều mặt hàng được bán quanh năm (hoặc thay nhau bán quanh năm) không bị gián đoạn, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu, thời vụ,…
 • Và cũng giống như tất cả các sản phầm được rao bán trên VIVINA., sản phẩm của Gian hàng phải là những sản phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo các yêu cầu liên quan của cơ quan chức năng (về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, …).
 • VIVINA khuyến khích Người bán khi tạo lập Gian hàng nên đăng đầy đủ các giấy tờ chứng nhận, hoặc các giấy tờ liên quan (nếu có) đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm được rao bán trên Gian hàng của mình.

4.2.2. Ưu điểm của tính năng Gian hàng

 • Người bán được đăng tin miễn phí không giới hạn trên Gian hàng mà người bán đã tạo lập trên VIVINA.
 • Tin đăng mới mà Người bán đăng trên Gian hàng của mình sẽ xuất hiện trên cả Gian hàng của Người bán và trang chủ và các trang liên quan của VIVINA. Vì vậy khách hàng có thể tiếp cận tin đăng của Người bán nhanh hơn và nhiều lần hơn, nhờ vậy sẽ làm gia tăng số lượng khách hàng cho Người bán, nâng cao hình ảnh, uy tín và thương hiệu của Gian hàng mà Người bán đang sở hữu.

 4.2.3. Phí sử dụng và cách thức thanh toán khi sử dụng tính năng Gian hàng

Hiện tại tính năng Gian hàng đang được cung cấp MIỄN PHÍ cho Người bán tạo lập Gian hàng trên VIVINA. 

4.2.4. Điều kiện tạm dừng hay hủy bỏ Gian hàng của Nhà cung cấp

Gian hàng của Nhà cung cấp có thể bị xem xét “tạm dừng” hoặc “hủy bỏ” tùy vào mức độ vi phạm nếu bị phát hiện vi phạm hoặc bị báo cáo vi phạm các Quy định đăng tin và các quy định khác trong Quy chế Hoạt động của Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA. Trong trường hợp bị “tạm dừng” thì trong vòng 90 ngày tính từ ngày bị tạm dừng, chủ gian hàng có thể gửi yêu cầu mở lại Gian hàng để Ban Quản lý VIVINA xem xét mở lại Gian hàng. Nếu quá thời gian trên Gian hàng sẽ bị hủy bỏ để đảm bảo tài nguyên cho hệ thống của VIVINA.

4.2.5. Hướng dẫn đăng ký Gian hàng miễn phí

Trong trường hợp người bán muốn đăng bán từ sáu (6) sản phẩm trở lên thì VIVINA khuyến khích người bán tạo lập Gian Hàng. Gian hàng được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người bán.

Cũng giống như tất cả các sản phầm được rao bán trên VIVINA, sản phẩm của Gian hàng phải là những sản phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo các yêu cầu liên quan của cơ quan chức năng (về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, …).

VIVINA yêu cầu Người bán khi tạo lập Gian hàng đăng đầy đủ các giấy tờ chứng nhận, hoặc các giấy tờ liên quan (nếu có) đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm được rao bán trên Gian hàng của mình.

Các bước tạo lập gian hàng xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4.3. Tính năng “Xu” trên VIVINA

4.3.1. Giới thiệu các loại XU trên VIVINA

Trong phần tài khoản của VIVINA có: 

 • V.XU (Vina Xu), S.XU (Sale-Xu), B.XU (Business-Xu) là quy ước được định danh trong hệ sinh thái thuộc Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA trên địa chỉ website https://vivina.net/ và Ứng dụng VIVINA.
 • Mỗi loại Xu ( V. XU, B. XU, S. XU) trên VIVINA đều có đặc tính riêng để các nhà cung cấp, cung cấp dịch vụ sản phẩm cùng với người dùng có thể trải nghiệm trao đổi thuận tiện và phù hợp nhất. 
 • V.XU (Vina Xu), S.XU (Sale-Xu), B.XU (Business-Xu) dùng để trao đổi, cho, tặng, thưởng, khuyến mại... trên Nền tảng chuyển đổi số Quốc gia VIVINA. Để có V.XU (Vina Xu), S.XU (Sale-Xu), B.XU (Business-Xu) ngoài việc tham gia tiếp thị liên kết bán hàng, chia sẻ giới thiệu link các gian hàng, sản phẩm...được thưởng, tặng miễn phí theo từng chương trình thì người dùng còn có thể mua V.Xu, S.Xu, B.Xu và nạp vào Tài khoản trên web và ứng dụng để trao đổi, cho, tặng và làm Khuyến mãi trong các chiến dịch tiếp thị truyền thông trên VIVINA.  

4.3.2. Quy ước - Định danh & Quy đổi trong tài khoản V.Xu (Vina Xu): 1 Xu = 1.000đ

4.3.3. Tính năng các loại Xu trong Tài khoản (TK) XU trên VIVINA:

a. Định dạng trên VIVINA có 3 loại XU

 • V.Xu (Vina Xu) khi mua, nạp, được cho, tặng...không rút quy đổi được mà chỉ được dùng để trao đổi các sản phẩm, dịch vụ trên sàn
 • B.Xu là Xu rút được khi quy đổi ra VNĐ. Hạn mức rút và Điệu kiện rút theo Quy định chung của VIVINA (Tham khảo thêm...)
 • S.Xu là Xu nhận được khi nạp Xu được khuyến mãi, hoặc được thưởng từ các chương trình Khuyến mãi - Hoàn Xu của các gian hàng trên VIVINA. S.Xu chỉ sử dụng để Nạp thẻ điện thoại, tặng, cho và trao đổi hàng hóa dịch vụ trên VIVINA.

b.  Mô tả:

V.Xu (Vina Xu):

 • V.Xu là XU do sàn nạp cho thành viên yêu cầu nạp để hưởng các ưu đãi trong các chương trình khuyến mãi trên VIVINA
 • V.Xu là Xu tặng thành viên mới, chuyển đổi, trao tặng đều là V.Xu
 • V.Xu là XU dùng để trao đổi sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi, quà tặng, E-Voucher…trong hệ sinh thái của VIVINA và các đối tác liên kết bán sản phẩm, dịch vụ trên VIVINA

B.XU (Business-Xu):

 • Khi các thành viên dùng V.Xu trao đổi hàng hóa thì chủ các gian hàng trong toàn bộ hệ sinh thái VIVINA sẽ nhận được là B.Xu (Do hệ thống chuyển đổi tự động). Thời gian chờ khách hàng nhận được hàng hóa sau khi trao đổi bằng V XU là thời gian B.XU của doanh nghiệp bị tạm khóa, khi khách hàng nhận được hàng thành công, số B.XU DN sẽ được mở.
 • Khi thành viên/ Chủ gian hàng muốn rút B.XU của mình, thành viên/ Chủ gian hàng vào mục Rút B.XU để rút XU của mình, thành viên/ Chủ gian hàng nhận được là số tiền tương ứng theo quy đổi B.XU mà thành viên/ Chủ gian hàng có.

S.Xu (Sale-Xu):

 • Cách nhận: Nạp V.XU trong thời gian chạy chương trình nạp XU khuyến mãi hoặc chuyển đổi từ B.XU, V.XU sang S.XU
 • Sử dụng:
 • Trao đổi các sản phẩm trong danh mục hàng hóa chỉ thanh toán bằng S.Xu do sàn VIVINA quy định cho Người bán hàng/ Đối tác đưa sản phẩm trao đổi.
 • Dùng để trao đổi sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi, quà tặng, E-Voucher…trong hệ sinh thái của VIVINA và các đối tác liên kết bán sản phẩm, dịch vụ trên web/ app VIVINA

5. Thay lời kết

Thương mại điện tử trong những năm qua đã đang khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế số tại Việt Nam. Bằng những giải pháp, chiến lược phù hợp của các cơ quan quản lý, cùng sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp để tận dụng cơ hội, vượt qua những thử thách của thị trường, thương mại điện tử hứa hẹn không chỉ tiếp tục phát triển nhanh chóng mà còn hướng tới phát triển bền vững trong tương lai.  

Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023 do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa công bố cho thấy, thương mại điện tử Việt Nam trong những năm qua ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ.  Nếu như năm 2018, doanh thu thương mại điện tử B2C Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 8 tỷ USD, thì đến năm 2019, đã vượt mốc 10 tỷ USD (đạt 10,8 tỷ USD). Doanh thu tiếp tục tăng lên 11,8 tỷ USD vào năm 2020, và 16,4 tỷ USD năm 2022. Đến năm 2023, con số này đã đạt 20,5 tỷ USD, tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C chiếm khoảng 7,8 - 8% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Tính đến tháng 12/2023 theo Statista, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.  Xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng chiếm ưu thế trong bối cảnh kinh doanh hiện đại. Với quy mô dự kiến đạt 52 tỷ USD vào năm 2025, thương mại điện tử Việt Nam đang trải cơ hội lớn cũng như nhiều thách thức được đặt ra.  

Để thương mại điện tử phát triển bứt phá hơn nữa trong năm 2024 và những năm tiếp theo, các chuyên gia đều cho rằng, cần sự chung tay của các bộ ngành đưa ra nhiều chiến lược và giải pháp tổng thể nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triển hướng đến các mục tiêu như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tăng cường liên kết vùng; phát triển xanh và bền vững; thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương và vùng miền thông qua các nền tảng số.

Chính phủ đã đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt, đưa hàng Việt vươn tầm quốc tế cùng thương mại điện tử xuyên biên giới thông qua các chính sách thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng thị trường bằng hình thức xuất khẩu trực tuyến, như hỗ trợ chi phí trực tiếp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia, duy trì và hoạt động trên các sàn thương mại điện tử quốc tế; tổ chức các sự kiện thương mại điện tử thường niên nhằm kích cầu thị trường trong nước và mở rộng hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới. Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2030” với mục tiêu cụ thể hỗ trợ 5.000 lượt doanh nghiệp xây dựng năng lực tham gia thương mại xuyên biên giới. Đồng thời xây dựng và tổ chức các sáng kiến, hoạt động tập huấn, chia sẻ thông tin, giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến.

"SIÊU ỨNG DỤNG" VIVINA - NỀN TẢNG QUỐC GIA ĐA TIỆN ÍCH ĐỒNG HÀNH CÙNG MỤC TIÊU CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA TẦM NHÌN 2030