Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

11/05/2024 | Tác giả: Minh Khuê Lượt xem: 34


Ngày 10/5, thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết vắc xin AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin này không cần xét nghiệm D-dimer, hay làm bất kỳ xét nghiệm đông máu.

Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Theo đó, vắc xin AstraZeneca (AZD1222) là 1 trong 14 loại vắc xin Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Vắc xin này hiện là một trong những vắc xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Nhân viên y tế thăm khám sức khỏe cho người dân trước tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Vắc xin AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do Covid-19. Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu và theo dõi sau tiêm chủng chỉ ra rằng, vắc xin này an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm tuổi.

Các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vắc xin chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74%, và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

WHO khuyến cáo, sử dụng vắc xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS). Số liệu từ Anh và Châu Âu cho thấy, nguy cơ xuất hiện TTS ước tính là 1 trên 100.000 người lớn được tiêm, xảy ra trong khoảng 3 - 21 ngày và có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày. Một thống kê khác của GAVI cho thấy, tỷ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0.4/100.000 người).

Nghiên cứu thống kê cho thấy, tỷ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vắc xin là thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, cục máu đông có thể xuất phát từ việc mắc Covid-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc Covid-19. Với tỷ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, WHO và EMA đều khẳng định, lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin AZ trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 vượt xa so với rủi ro.

Tại Việt Nam, vắc xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1/2/2021, để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng.

Quá trình tiêm chủng diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt do Bộ Y tế xây dựng và liên tục cập nhật để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bao gồm các hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm, tổ chức buổi tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm. Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật liên tục theo khuyến cáo của WHO và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Căn cứ trên các khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19, ngày 22/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông sau tiêm vắc xin Covid-19 (kèm Quyết định số 1966/QĐ-BYT ngày 22/4/2021).

Đến ngày 19/10/2023, theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Covid-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sự thay đổi này phản ánh sự điều chỉnh của chính sách y tế công cộng phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại, và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện theo các quy định mới...

Nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi, đạt tỷ lệ cao, vắc xin AstraZeneca cùng các loại vắc xin Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, vì huyết khối kèm theo TTS liên quan đến vắc xin AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc xin này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Do vậy, đối với những người đã tiêm vắc xin này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu, do không còn nguy cơ gây huyết khối và TTS ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Theo Lao động thủ đô

https://laodongthudo.vn/nhung-nguoi-da-tiem-vac-xin-astrazeneca-khong-can-xet-nghiem-dong-mau-170452.html


Chia sẻ trên

11/05/2024 | Tác giả: LƯƠNG Ý

Vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam: Khởi tố 23 bị can

Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 23 bị can liên quan đến vụ án buôn lậu trên 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam.

11/05/2024 | Tác giả: NGUYỄN HÙNG

27 tỉ đồng cứu khu đô thị ngập sâu trong nước biển ở Hạ Long

Quảng Ninh - Sau nhiều năm bàn lên bàn xuống cùng những ý kiến của các cử tri tại các cuộc họp HĐND các cấp, sáng nay (10.5), chủ đầu tư Khu đô thị Vựng Đâng - khu đô thị ven biển đầu tiên ở Quảng Ninh - chính thức bắt tay vào xử lý tình trạng một phố khu phố ngập trong biển nước khi triều cường dâng cao.

11/05/2024 | Tác giả: Như Quỳnh

Loại hoa trồng 1 lần thu hoạch 80 năm này được Ấn Độ cực kỳ yêu thích: Việt Nam xuất gần 4.000 tấn từ đầu năm

Kể từ đầu năm đến nay mặt hàng này đã thu về hơn 20 triệu USD.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...