Hiếm hoi vườn vải thiều trĩu quả trong năm Bắc Giang mất mùa

Hiếm hoi vườn vải thiều trĩu quả trong năm Bắc Giang mất mùa

30/05/2024 | Tác giả: Nguyễn Thắng Lượt xem: 88


Năm nay, vụ vải thiều ở tỉnh Bắc Giang mất mùa, sản lượng giảm một nửa so với năm ngoái. Tuy nhiên, tại huyện Lục Ngạn vẫn có vườn vải thiều trĩu quả.

Hiếm hoi vườn vải thiều trĩu quả trong năm Bắc Giang mất mùa
Vườn vải thiều của gia đình anh Đỗ Văn Phương ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang bắt đầu chín. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Vườn vải thiều nhà anh Phương là một trong số ít vườn đậu quả trĩu cành ở xã Thanh Hải. Anh Phương ước tính sản lượng đạt khoảng 10 tấn vải. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Anh Phương cho biết, năm nay do thời tiết thay đổi, anh để vải thiều ra lộc đợt 2, rồi làm kỹ thuật ép cây ra hoa. Các năm trước, anh để cây vải ra lộc đợt 3, rồi mới ép cây ra hoa. Sự thay đổi về kỹ thuật canh tác này giúp vườn vải nhà anh đậu nhiều quả. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lục Ngạn, hình thức tiêu thụ vải thiều ở huyện Lục Ngạn chủ yếu là bán quả vải tươi (chiếm khoảng 80%), ngoài ra chế biến vải thiều tại chỗ bằng các hình thức sấy khô, đóng hộp, ép nước. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Tỉnh Bắc Giang bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm từ khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, sau đó đến vải chính vụ.
Theo UBND huyện Lục Ngạn, thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước chiếm 40%, thị trường xuất khẩu chiếm 60%. Thị trường trong nước tập trung vào các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối lớn như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, các nhà phân phối, tập đoàn bán lẻ, sàn thương mại điện tử. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Thị trường xuất khẩu chủ yếu của vải thiều tỉnh Bắc Giang là Trung Quốc chiếm khoảng 85-90% và khoảng 10-15% vào một số thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, các nước châu Âu. Ảnh: Nguyễn Thắng.
Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, năm nay tổng sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang ước đạt khoảng 100.000 tấn. Năm ngoái, tỉnh Bắc Giang đạt hơn 200.000 tấn vải thiều. Đến ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang tiêu thụ hơn 13.600 tấn vải thiều. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Theo Tiền Phong

https://tienphong.vn/hiem-hoi-vuon-vai-thieu-triu-qua-trong-nam-bac-giang-mat-mua-post1641096.tpo


Chia sẻ trên

30/05/2024 | Tác giả: Tuyết Lê

Giá cả hàng hóa tăng trước thực hiện lương mới

Từ đầu tháng 5 đến nay, tại thành phố Đà Nẵng nhiều mặt hàng tăng giá khiến người dân phải tính toán, thắt chặt chi tiêu cho phù hợp.

30/05/2024 | Tác giả: Nguyễn Trang

Các quốc gia quy định thế nào về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo?

Tại nhiều quốc gia phát triển cũng yêu cầu giáo viên có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo các tiêu chuẩn nghề nghiệp. Tại Việt Nam, chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu kỹ lưỡng nếu áp dụng quy định này để thực sự nâng cao năng lực nghiệp vụ cho giáo viên, song cũng tránh tình trạng thêm một giấy phép con, tạo áp lực cho nhà giáo.

30/05/2024 | Tác giả: Nguyễn Trang

Gần 400 vị trí việc làm dành cho người khuyết tật tại Hà Nội

Tại phiên giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức hôm nay (16/4), có 11 doanh nghiệp tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật với 386 chỉ tiêu.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...