Vải thiều Tây Nguyên đầu mùa tăng giá gấp đôi, vì sao?

Vải thiều Tây Nguyên đầu mùa tăng giá gấp đôi, vì sao?

13/05/2024 | Tác giả: V.Ngọc Lượt xem: 35


So với cùng kỳ năm ngoái, giá quả vải thiều Tây Nguyên đầu mùa cao gấp đôi do mất mùa, sản lượng hạn chế

Vải thiều Tây Nguyên đầu mùa tăng giá gấp đôi, vì sao?

Ngày 12-5, khảo sát tại một số chợ truyền thống tại TP HCM như: Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Đa Kao và Tân Định (quận 1) rất hiếm sạp trái cây có bán quả vải tươi. Trong khi cùng thời điểm này năm ngoái, trái vải tươi đã xuất hiện rất nhiều, giá chỉ 35.000 - 40.000 đồng/kg. 

Do hàng hiếm nên giá vải tươi cao chót vót. Theo ghi nhận, giá vải tươi ở chợ lên tới 80.000 đồng/kg đối với loại mới còn nguyên cành, lá và 60.000 đồng/kg đối với hàng cũ, được tách quả riêng - cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Tại siêu thị Co.opMart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), quả vải tươi có giá niêm yết gần 75.000 đồng/kg còn hệ thống cửa hàng cao cấp Farmer Market bán xấp xỉ 130.000 đồng/kg nhưng hàng có không đều.

Đại diện hệ thống Farmer Market cho biết hàng đang bán là vải trứng từ Đắk Lắk và chỉ bán trong ngày vì sau đó hàng bị xuống phẩm chất, không còn đạt tiêu chuẩn loại 1.

"Năm nay, vải mất mùa nghiêm trọng nên sản lượng rất ít. Nguyên nhân do hạn hán và một phần vì 2 năm trước cây vải được mùa nên cây bị kiệt sức" – đại diện hệ thống này lý giải.

Vải đầu mùa năm nay có giá cao chót vót vì mất mùa

Chị Nguyễn Thị Vân (quận Phú Nhuận), một đầu mối chuyên bán nông sản Đắk Lắk, cho hay nhiều khách quen hỏi mua vải thiều Tây Nguyên đầu mua nhưng chị chưa có hàng bán.

"Lễ vừa rồi tôi về quê Đắk Lắk ghé các vườn quen tìm nguồn hàng nhưng chưa được vườn nào phù hợp. Vải năm nay mất mùa, nhiều vườn bị sâu đầu cuống mà giá lại cao nên bán lẻ cho người quen rất khó" – chị Yến lý giải.

Theo đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, vải tươi về chợ từ đầu tháng 4, chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh Tây Nguyên, nhiều nhất là Đắk Lắk với sản lượng từ 10-20 tấn/ngày.

Tại chợ, giá sỉ vải Tây Nguyên ở mức từ 55.000 – 60.000 đồng/kg (loại 1) và 45.000 – 50.000 đồng/kg (loại 2). So với cùng kỳ năm ngoái, giá vải Tây Nguyên sỉ tại chợ tăng gấp đôi.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/vai-thieu-tay-nguyen-dau-mua-tang-gia-gap-doi-vi-sao-19624051211160252.htm


Chia sẻ trên

13/05/2024 | Tác giả: Minh Ngọc

Mạnh tay xả kho, Hyundai tiết lộ Grand i10 sắp được nâng cấp tại thị trường Việt

Hyundai Grand i10 hiện đang trong giai đoạn giải phóng hàng tồn để chuẩn bị ra mắt phiên bản nâng cấp.

13/05/2024 | Tác giả: MINH ANH

Dùng điều hoà kiểu này tưởng tiết kiệm nhưng thật ra cực kỳ tốn điện

Nhiều người tưởng rằng cách dùng điều hòa này rất tiết kiệm, cho đến khi sốc vì hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt.

12/05/2024 | Tác giả: TTXVN/Vietnam+

Vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Với vai trò là giám đốc công ty nhưng Feng Yong thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý lò hơi, không thực hiện kiểm định chất lượng dẫn đến sự cố nổ lò hơi làm 6 người chết, 5 người bị thương.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...