150 quốc gia đua nhau 'chốt đơn' một mặt hàng của Việt Nam: Thu gần 5 tỷ USD từ đầu năm, Trung Quốc ra sức mua hàng dù ‘của nhà trồng được’ nhiều bạt ngàn

150 quốc gia đua nhau 'chốt đơn' một mặt hàng của Việt Nam: Thu gần 5 tỷ USD từ đầu năm, Trung Quốc ra sức mua hàng dù ‘của nhà trồng được’ nhiều bạt ngàn

08/05/2024 | Tác giả: Như Quỳnh Lượt xem: 33


Hiện Việt Nam cũng là á quân của thế giới ở ngành hàng này và thu về 4,79 tỷ USD trong quý 1.

150 quốc gia đua nhau 'chốt đơn' một mặt hàng của Việt Nam: Thu gần 5 tỷ USD từ đầu năm, Trung Quốc ra sức mua hàng dù ‘của nhà trồng được’ nhiều bạt ngàn
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu giày dép các loại của Việt Nam trong tháng 3 đã thu về hơn 1,6 tỷ USD, tăng mạnh 39,5% so với tháng trước đó. Lũy kế hết quý 1, nước ta thu về hơn 4,79 tỷ USD từ xuất khẩu giày dép, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xét về thị trường, trong 3 tháng đầu năm, Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan là 3 thị trường lớn nhất của nhóm ngành này. Điểm sáng của ngành là xuất khẩu sang các thị trường chủ đạo đều tăng trưởng mạnh trong quý 1.

Cụ thể, Mỹ là khách hàng lớn nhất với kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,7 tỷ USD trong quý 1, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đứng thứ 2 với hơn 449 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Hà Lan là thị trường lớn thứ 3 với hơn 343 triệu USD, tăng mạnh 63%.

Thị trường giày dép Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế, đóng góp nhiều vào xuất khẩu và tạo việc làm. Trong năm 2023, dù gặp nhiều thách thức, xuất khẩu giày dép của Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 thế giới với số lượng chiếm hơn 10% thị phần. Theo Tổng cục Hải quan, hết năm 2023, xuất khẩu mặt hàng giày dép cả nước mang về hơn 20,24 tỷ USD. Mặc dù sụt giảm 3,66 tỷ USD so với mức cao kỷ lục của năm 2022 nhưng giày dép vẫn nằm trong nhóm ngành chủ lực xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Da- Giày- Túi xách Việt Nam, hiện Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm giày dép tới khoảng 150 nước trên thế giới; trong đó 72 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 1 triệu USD.

Trên thị trường thế giới, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu giày dép với sản lượng đạt 7,402 tỷ đôi, chiếm 61,1% thị phần. Báo cáo nghiên cứu về ngành da giày ở Việt Nam, 2022 - 2031của Research and Markets - một trong những công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới đã chỉ ra đến cuối năm 2021, Việt Nam có khoảng 2.200 doanh nghiệp sản xuất giày dép, tập trung chủ yếu ở khu vực xung quanh TP.HCM.

Hai thương hiệu khổng lồ trong ngành giày dép toàn cầu là Nike và Adidas đã chọn Việt Nam làm nơi sản xuất chính, và một phần của chuỗi giày dép toàn cầu đang dần chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam vì chi phí thấp hơn. Đến năm 2031, Tổ chức Nghiên cứu và Thị trường kỳ vọng thị trường giày dép Việt Nam sẽ đạt giá trị 38,7 tỷ USD - cao gấp đôi so với ước tính năm 2022 là 19,1 tỷ USD. Phần lớn tăng trưởng của Việt Nam có thể đến khi các công ty chuyển địa điểm khỏi Trung Quốc.

Trong hơn 2 năm qua, nhiều nhà máy sản xuất giày dép từ Trung Quốc và một số nước khác đã dời về Việt Nam. Một số nhãn hàng giày dép quốc tế cho hay, trong thời gian tới sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam vì có nhiều yếu tố thuận lợi như lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, các nhà máy từng bước đổi mới công nghệ đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, địa chính trị ổn định và các chính sách liên tục được đổi mới theo hướng tạo thông thoáng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Nhịp sống thị trường

https://markettimes.vn/150-quoc-gia-dua-nhau-chot-don-mot-mat-hang-cua-viet-nam-thu-gan-5-ty-usd-tu-dau-nam-trung-quoc-ra-suc-mua-hang-du-cua-nha-trong-duoc-nhieu-bat-ngan-55755.html


Chia sẻ trên

08/05/2024 | Tác giả: PV VnMedia

Đức triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo, bắt giữ 21 nghi phạm

- Cơ quan thực thi pháp luật của Đức đã triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại đứng sau hàng nghìn cuộc gọi lừa đảo hàng ngày ở Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Lebanon.

08/05/2024 | Tác giả: HÀ QUÂN

'Vua quạt' bị phạt 40 triệu đồng, tịch thu hàng nghìn linh kiện nhập lậu

Vua quạt trên TikTok vừa bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh xử phạt 40 triệu đồng, tịch thu hàng nghìn linh kiện nhập lậu.

08/05/2024 | Tác giả: Đức Nam

Nikkei: Giá cà phê toàn cầu lập đỉnh vì nông dân Việt Nam làm điều này

Thời tiết nắng nóng và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh tại châu Á đang khiến giá cà phê robusta tăng.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...