Đức triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo, bắt giữ 21 nghi phạm

Đức triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo, bắt giữ 21 nghi phạm

08/05/2024 | Tác giả: PV VnMedia Lượt xem: 37


- Cơ quan thực thi pháp luật của Đức đã triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại đứng sau hàng nghìn cuộc gọi lừa đảo hàng ngày ở Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Lebanon.

Đức triệt phá 12 trung tâm cuộc gọi lừa đảo, bắt giữ 21 nghi phạm

Các nhân viên thực thi pháp luật ở Đức, được hỗ trợ bởi hàng trăm đối tác từ các quốc gia khác (như Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Lebanon), đã tiến hành nhiều cuộc đột kích vào ngày 18 tháng 4, xác định 39 nghi phạm và bắt giữ 21 đối tượng. Họ cũng tịch thu bằng chứng, bao gồm vật chứa dữ liệu, tài liệu, tiền mặt và các tài sản khác, trị giá khoảng 1 triệu Euro.

Hoạt động thực thi pháp luật cũng phát hiện các bằng chứng số quan trọng giúp xác định các trung tâm cuộc gọi khác và các đối tượng khả nghi.

Europol cho biết: "21 đối tượng đã bị bắt giữ trong đợt hành động do Europol hỗ trợ nhằm triệt phá một mạng lưới tội phạm đứng sau các vụ lừa đảo hàng nghìn nạn nhân bằng nhiều phương thức hoạt động khác nhau". "Các thủ đoạn của chúng bao gồm các cuộc gọi mạo danh cảnh sát, lừa đảo kêu gọi đầu tư hoặc lừa đảo tình cảm".

Được gọi là "Chiến dịch PANDORA", hoạt động thực thi pháp luật chung này bắt đầu vào tháng 12 năm 2023, khi một giao dịch viên ngân hàng ở Freiburg, Đức nghi ngờ một khách hàng khi người đó đã cố gắng rút hơn 100.000 € tiền mặt.

Như được phát hiện sau đó, nghi phạm có liên quan đến một vụ 'giả mạo cảnh sát' và đã được báo cáo cho cảnh sát thật. Cảnh sát Freiburg đã bắt giữ những kẻ lừa đảo, số điện thoại của họ bị phát hiện đã thực hiện hơn 28.000 cuộc gọi lừa đảo trong vòng 48 giờ.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2023, hơn một trăm điều tra viên ở Đức đã theo dõi các cuộc trò chuyện từ nhiều trung tâm cuộc gọi của nhóm tội phạm.

Nhờ sự hỗ trợ của Văn phòng Công tố Freiburg và Karlsruhe, họ đã theo dõi hơn 1,3 triệu cuộc trò chuyện và ngăn chặn 80% các hoạt động gian lận tài chính. Cảnh sát đã theo dõi tới 30 cuộc trò chuyện đồng thời để ngăn chặn thiệt hại lên tới hơn 10 triệu euro.

Europol cho biết thêm rằng: “Những kẻ lừa đảo thường đóng giả là người thân, nhân viên ngân hàng, chuyên viên chăm sóc khách hàng hoặc cảnh sát. Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn thao túng để lừa tiền của nạn nhân”.

Năm ngoái, cảnh sát cũng đã triệt phá nhiều trung tâm cuộc gọi trên khắp châu Âu do một nhóm tội phạm có tổ chức kiểm soát có liên quan đến lừa đảo đầu tư trực tuyến.

Các nhà điều tra ước tính vào thời điểm đó các nạn nhân người Đức đã mất hơn 2 triệu euro, các nạn nhân từ các quốc gia khác như Thụy Sĩ, Úc và Canada,… cũng rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Theo Vn Media

https://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202405/duc-triet-pha-12-trung-tam-cuoc-goi-lua-dao-bat-giu-21-nghi-pham-1423521/


Chia sẻ trên

08/05/2024 | Tác giả: Đức Nam

Nikkei: Giá cà phê toàn cầu lập đỉnh vì nông dân Việt Nam làm điều này

Thời tiết nắng nóng và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh tại châu Á đang khiến giá cà phê robusta tăng.

08/05/2024 | Tác giả: Như Quỳnh

150 quốc gia đua nhau 'chốt đơn' một mặt hàng của Việt Nam: Thu gần 5 tỷ USD từ đầu năm, Trung Quốc ra sức mua hàng dù ‘của nhà trồng được’ nhiều bạt ngàn

Hiện Việt Nam cũng là á quân của thế giới ở ngành hàng này và thu về 4,79 tỷ USD trong quý 1.

07/05/2024 | Tác giả: NHÓM PV

Thủ tướng: Chiến thắng Điện Biên Phủ đi vào lịch sử thế giới

Sáng 7.5, tại sân vận động Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...