Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa mới nhất

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa mới nhất

30/03/2024 | Tác giả: PHẠM DŨNG Lượt xem: 17


Công an TP HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhất người dân cần cảnh giác để tránh bị mất mát tài sản vì kẻ gian sử dụng chiêu rất tinh vi.

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa mới nhất

Ngày 29-3, Công an TP HCM đã phát thông báo cảnh giác người dân về thủ đoạn yêu cầu cài phần mềm dịch vụ công giả mạo để lừa đảo.

Anh D. (ngụ TP Hà Nội) nhận được cuộc gọi của số điện thoại tự xưng là cán bộ Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) hỗ trợ xử lý căn cước công dân bị lỗi hệ thống, yêu cầu anh đến phường để khắc phục.

Người dân làm căn cước công an tại trụ sở PC06 Công an TP HCM

Do anh D. bận công việc và ở xa nên hẹn hôm sau mới lên. Lúc này đối tượng thông báo cần hoàn thiện gấp hồ sơ, yêu cầu anh tải phần mềm theo đường dẫn của đối tượng cung cấp để hỗ trợ xử lý từ xa.

Do phần mềm có giao diện gần giống với giao diện Dịch vụ công trực tuyến nên anh D. tin tưởng và thực hiện các thao tác. Sau đó, các tài khoản ngân hàng của anh bị đối tượng thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Không chỉ anh D., gần đây, theo Công an TP HCM, nhiều người dân đã bị lừa cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo" để các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo nêu trên, Công an TP HCM khuyến cáo người dân: Cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, đặc biệt là liên quan tới cán bộ của các cơ quan Nhà nước. 

Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và cũng không làm theo các yêu cầu thông qua điện thoại. Luôn lưu số điện thoại của Cảnh sát khu vực hoặc trực ban Công an phường để liên hệ xác minh về người gọi điện.

"Cảnh giác với những yêu cầu cài đặt phần mềm. Tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn, không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file Apk. Không nên lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng của điện thoại", Công an TP HCM cảnh báo.

Ngoài ra, người dân cần thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/cong-an-tp-hcm-canh-bao-chieu-lua-moi-nhat-196240329105713736.htm


Chia sẻ trên

01/04/2024 | Tác giả: Lê Na

Khánh Hoà công bố “ông lớn” trúng thầu dự án trụ sở làm việc cơ quan tỉnh với vốn đầu tư 400 tỷ

Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu thi công dự án trụ sở làm việc cơ quan tỉnh với giá trung thầu 400 tỷ đồng.

01/04/2024 | Tác giả: Minh Anh

EVN gợi ý 6 mẹo dùng máy giặt để tiết kiệm điện, nước ngày hè

Đây là những mẹo nhỏ nhưng có thể sẽ giảm được một phần chi phí cuối tháng cho bạn.

01/04/2024 | Tác giả: Băng Băng

Ông trùm Huawei đã trở lại và lợi hại hơn xưa: Lợi nhuận tăng hơn 144% bất chấp lệnh cấm từ Mỹ, đến cả mảng xe điện cũng tăng gấp đôi

"Chúng tôi đã phải nếm trải nhiều cay đắng trong vài năm qua, nhưng cuối cùng cũng đã vượt qua được hết khó khăn này đến khó khăn khác để đạt tăng trưởng", Chủ tịch luân phiên Ken Hu của Huawei than thở.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...