Gia vị Việt Nam gia nhập thị trường Hoa Kỳ - Thách thức và cơ hội

Gia vị Việt Nam gia nhập thị trường Hoa Kỳ - Thách thức và cơ hội

27/03/2024 | Tác giả: PV Lượt xem: 89


Theo chuyên gia kinh tế Vũ Kim Hạnh, thành công của Nam Dương khi xuất khẩu gia vị sang thị trường Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, nếu có tầm nhìn và chiến lược dài hạn, ngành gia vị Việt có nhiều cơ hội vươn xa

Gia vị Việt Nam gia nhập thị trường Hoa Kỳ - Thách thức và cơ hội

Chiến lược của Nam Dương

Vừa qua, ngành gia vị Việt đã đón nhận tin vui khi Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương cùng Công ty Cổ phần Quốc tế LNS thực hiện Lễ ký kết và Công bố Hợp tác chiến lược phát triển sản phẩm gia vị Nam Dương tại thị trường Hoa Kỳ.

Trên thực tế, thị trường xứ cờ hoa luôn có nhiều cơ hội cho ngành gia vị nhưng đi kèm với đó là những rào cản khó khăn về quy chuẩn đòi hỏi doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này cần có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng và bài bản.

Cụ thể, hiện đang có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam, trong tổng số 30 triệu người châu Á sinh sống tại Hoa Kỳ. Theo đó, ẩm thực châu Á đã luôn được đón nhận rộng rãi, minh chứng là có đến 80% siêu thị tại Hoa Kỳ có khu vực dành riêng cho thực phẩm - gia vị châu Á (*). Gia vị Việt nói chung được đánh giá dễ sử dụng, có thể kết hợp chung với đa dạng món Việt cũng như món ăn của nhiều quốc gia khác.

Đây cũng chính là lý do Nam Dương, thương hiệu có bề dày lịch sử hơn 70 năm quyết định "chào sân" thị trường Hoa Kỳ với 3 danh mục gia vị bao gồm: Nước tương Nam Dương thượng hạng, tương ớt Nam Dương Sriracha và sốt tỏi ớt bằm Nam Dương. Trong đó, nước tương Nam Dương thượng hạng với biểu tượng "Con mèo đen" vốn là sản phẩm có hương vị truyền thống, được giữ theo công thức từ năm 1951 và luôn được nhiều kiều bào Việt Nam ưa thích. Thêm vào đó, nước tương Nam Dương cũng từng vinh dự được tạp chí Culture Magazin (Canada) vinh danh là "Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019".

Với 2 sản phẩm tương ớt Nam Dương Sriracha và sốt tỏi ớt bằm Nam Dương, ông Hồ Diệp Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương ví von đây là sản phẩm quốc tế, là kết quả của quá trình nắm bắt thời cơ thị trường. Bởi lẽ, hai sản phẩm có khẩu vị được yêu thích bởi người tiêu dùng Hoa Kỳ, có thể được sử dụng cho nhiều cách chế biến khác nhau.

Tóm lược về chiến lược sản phẩm và thị trường, ông Hồ Diệp Anh Khôi cũng cho biết thêm: "Chúng tôi áp dụng chiến lược ‘theo dấu Phở Việt’. Vì ở đâu có người Việt thì ở đó sẽ có phở và phải có gia vị của sản phẩm có bề dày lịch sử hơn 70 năm. Chính người Việt sẽ là ‘đại sứ’ lan tỏa thương hiệu trong cộng đồng".

Sự chuẩn bị đến từ 7 năm trước

Để sẵn sàng nắm bắt cơ hội, Nam Dương đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó. Chia sẻ về bước tiến kinh doanh này, ông Hồ Diệp Anh Khôi cho biết: "Hoa Kỳ luôn nằm trong chiến lược mở rộng lâu dài của thương hiệu. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp gia vị từ Việt Nam với khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế. Vì thế, tiêu chuẩn, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu với những cam kết giữ vững trong nhiều năm qua".

Nhà máy sản xuất của Nam Dương tại TP. HCM có tổng vốn đầu tư ban đầu là 25,6 triệu USD, với công suất nhà máy đạt 94.000 tấn/năm. Hàng năm, Nam Dương đều đầu tư chi phí cải tiến công nghệ, cải tiến quy trình, tự động hóa hoặc nghiên cứu sản phẩm mới khoảng 4-5% so với tổng chi phí đầu tư ban đầu.

Hiện nhà máy đã đạt các tiêu chuẩn quốc tế như FSSC 22000, AIB, ISO 14001:2015, SEDEX SMETA, FDA… Nhờ đó, Nam Dương nhanh chóng đáp ứng các quy định của Luật hiện đại hoá an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ (FSMA), thuận lợi thâm nhập vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Trước Hoa Kỳ, sản phẩm của công ty đã thành công gia nhập, có kinh nghiệm chinh phục nhiều thị trường lớn trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Nga… Việc hiện diện tại các thị trường khó tính trên thế giới cũng sẽ góp phần gia tăng niềm tin của người tiêu dùng trong nước với thương hiệu Nam Dương.

Bà Jolie Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quốc tế LNS cũng chia sẻ, sự đầu tư bài bản, lâu dài của Nam Dương là điều quan trọng để thương hiệu vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Hoa Kỳ, điều mà không nhiều doanh nghiệp Việt có thể thực hiện được.

Trợ lực để vươn ra biển lớn

Công ty Nam Dương và LNS ký kết hợp tác xuất khẩu chính ngạch 3 dòng sản phẩm gia vị sang thị trường Hoa Kỳ

Nhìn từ góc độ chiến lược của Nam Dương, chuyên gia kinh tế Vũ Kim Hạnh chia sẻ, với một thương hiệu có bề dày lịch sử hơn 7 thập kỷ, Nam Dương có đủ kinh nghiệm và nội lực cho lần xuất ngoại này. Ngoài nền tảng sẵn có tại thị trường nội địa với 60.000 điểm bán (Việt Nam, Lào, Campuchia), thương hiệu cũng đã có kinh nghiệm xuất khẩu sang nhiều quốc gia lớn…

Tuy vậy, bà Vũ Kim Hạnh nhận định, để xuất khẩu sang thị trường rộng như Hoa Kỳ, lựa chọn "đối tác chiến lược" là vô cùng quan trọng: "Doanh nghiệp cần tận dụng mọi sự hỗ trợ, hợp tác. Như Nam Dương có quy trình sản xuất vững vàng và uy tín thương hiệu hơn 7 thập kỷ, song hành là LNS với những góc nhìn sâu sắc về thị trường và chiến lược phân phối hợp lý".

Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm phân phối và sự am hiểu sâu sắc về thị trường Hoa Kỳ, LNS đã cùng Nam Dương lên kế hoạch để đưa các sản phẩm mang thương hiệu Nam Dương đến với thị trường Hoa Kỳ. Nhờ đó, các sản phẩm gia vị Nam Dương nhanh chóng đến tay người tiêu dùng, sớm được đón nhận và nhận được nhiều phản hồi tích cực ngay trong giai đoạn mở bán đầu tiên.

Như thế, để khẳng định tầm vóc và năng lực trên đấu trường Hoa Kỳ và quốc tế nói chung, doanh nghiệp Việt cần đầu tư quy trình sản xuất bài bản, nghiên cứu kỹ lưỡng những chuyển biến - xu thế tiêu dùng tại thị trường. Bằng những nỗ lực thay đổi, tương lai chinh phục bếp nhà thế giới của ngành hàng gia vị Việt sẽ không còn là câu chuyện xa vời.

(*) Theo số liệu của Euromonitor và Fortune Business Insight,

Theo Nhịp sống kinh tế

https://nhipsongkinhte.toquoc.vn/gia-vi-viet-nam-gia-nhap-thi-truong-hoa-ky-thach-thuc-va-co-hoi-20240323085959173.htm


Chia sẻ trên

26/03/2024 | Tác giả: Hoàng Thuỳ

"Cỗ máy in tiền" thầm lặng của Grab: Thu hơn 2.400 tỷ đồng/năm từ cho thuê "bất động sản online", nhà hàng ngày càng phụ thuộc

Những vị trí hiển thị đẹp trên app giống như các cửa hàng ở ngã tư đường. Muốn nhận diện của nhà hàng tốt thì phải thuê chỗ hiển thị đẹp, đắt tiền, không khác gì thuê bất động sản. Nếu không chi tiền cho hiển thị, nhà hàng sẽ được xếp vào những vị trí không mấy lợi thế, khiến khả năng tiếp cận khách hàng và tạo đơn hàng cũng giảm đi đáng kể.

27/03/2024 | Tác giả: PV

Phòng khám đa khoa Tân Bình - Phòng khám nam khoa đáng cân nhắc ở TPHCM

Trong hành trình tìm kiếm phòng khám nam khoa uy tín và chất lượng tại TPHCM, Phòng khám Đa khoa Tân Bình (số 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình) nổi lên như một địa chỉ được nhiều nam giới tin tưởng lựa chọn.

26/03/2024 | Tác giả: PV

Động lực thúc đẩy tương lai của đô thị ven sông Nhơn Trạch

Hội nghị trao đổi, hợp tác phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ lần 4 diễn ra ngày 15/3 tại SwanBay đã tiếp thêm động lực để khu vực này bứt phá mạnh mẽ, trong đó Nhơn Trạch đóng vai trò là tâm điểm kết nối liên vùng nhờ lợi thế sông nước và hệ thống giao thông đồng bộ.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...