Hưng Yên chuyển mình "đón sóng" đầu tư

Hưng Yên chuyển mình "đón sóng" đầu tư

06/07/2024 | Tác giả: BÙI HIỀN Lượt xem: 87


Với lợi thế về phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Hưng Yên chuyển mình

Khơi thông nguồn lực

Hưng Yên không chỉ là cầu nối quan trọng trong mạng lưới kinh tế phía Bắc mà còn sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển các ngành công nghiệp, hoạt động xuất khẩu... Nằm giữa tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Hưng Yên có vị trí chiến lược, kết nối thuận lợi các thị trường tiêu thụ lớn. Đồng thời, địa phương cũng có sức bật kinh tế mạnh mẽ, GRDP năm 2023 tăng 10,05%. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các doanh nghiệp.

Hiện, toàn tỉnh có 17 KCN với tổng diện tích hơn 4.395 ha được bổ sung quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam. Trong đó, có 10/17 KCN đã đi vào hoạt động và tiếp nhận dự án đầu tư. Bên cạnh đó, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và vị trí đắc địa, các KCN có lợi thế và sức hấp dẫn lớn trong việc thu hút đầu tư, nhất là các dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Ông Vũ Quốc Nghị - Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên cho biết: Tại các KCN của tỉnh có gần 600 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài. Thực hiện nhất quán theo các chủ trương, định hướng của tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã lựa chọn tiếp nhận những dự án công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại, bảo vệ môi trường sinh thái, dự án có quy mô lớn, tiến độ triển khai nhanh và đóng góp nhiều cho ngân sách. Nhiều tập đoàn, thương hiệu lớn trong và ngoài nước đã có mặt và hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở các KCN nghiệp của tỉnh.

Các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên liên tục đón nhận các dự án đầu tư FDI mới

Các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều có những nhìn nhận, đánh giá tích cực trước những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, cũng sẵn sàng tìm hiểu, rót vốn đầu tư vào các KCN tại địa phương.

Ông Nguyễn Tuân – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Yên Mỹ đánh giá: Hưng Yên là điểm đến hấp dẫn, an toàn, bền vững cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ hiện đang là chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) số 05. Hưng Yên sở hữu vị trí thuận lợi cho việc kết nối với các địa phương khác trong khu vực và quốc tế. Nếu như trước đây, giao thông còn nhiều khó khăn thì những năm vừa qua, hệ thống hạ tầng giao thông đã ngày càng hoàn thiện làm tăng sức hấp dẫn về đầu tư phát triển ngành công nghiệp của địa phương.

Với các tuyến đường lớn như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Vành đai 4 -  Vùng Thủ đô Hà Nội, đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, QL.38 và QL.38B mới, tới đây là trục xương sống thứ 3 đường Tân Phúc – Võng Phan với mức đầu tư dự kiến gần 3.000 tỷ… hệ thống giao thông kết nối của tỉnh Hưng Yên đang ngày càng đồng bộ. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư tại Hưng Yên cũng rất thuận lợi với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng hàng năm, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trên cả nước vào năm 2023.

Về phía doanh nghiệp nước ngoài, ông Han Jongdeok - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển KCN VTK Hưng Yên bày tỏ: Trong quá trình khảo sát, lựa chọn địa điểm để đầu tư, chúng tôi lựa chọn tỉnh Hưng Yên bởi cách làm việc rõ ràng, minh bạch của tỉnh trong thu hút đầu tư. Tiếp đó là thủ tục hành chính nhanh gọn, tiết giảm được nhiều thời gian cho doanh nghiệp; nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ tay nghề cao đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Chính quyền địa phương luôn đồng hành tháo những gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nước ngoài.  

…. Đón sóng đầu tư

Quy hoạch tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã mở ra cơ hội thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, nhất là những dự án có ý nghĩa quan trọng, chiến lược trong nâng cao chất lượng đô thị, dịch vụ, thương mại, phát triển công nghiệp công nghệ cao. Trong đó đã xác định việc tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội tỉnh theo mô hình tổ chức không gian “2 vùng động lực, 2 hành lang kinh tế, 5 trục phát triển, 3 trung tâm tăng trưởng”. Từ đó, mở ra thêm không gian mới, gia tăng nhu cầu kiến thiết, đầu tư, xây dựng cũng như yếu tố tăng thêm sức hút đầu tư của địa phương trong thời kỳ quy hoạch bên cạnh những tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Tỉnh Hưng Yên cũng đẩy mạnh tiến độ quy hoạch các KCN mới, tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư. Việc triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư nước ngoài của một số ngành công nghiệp, công nghệ cao cũng được ưu tiến đẩy mạnh.

UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp chính quyền phối hợp thực hiện, quyết liệt tổ chức cải cách các thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước tại địa phương.

Ông Tuân cho biết thêm: Thời gian qua, chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh như: Các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng và vận hành dự án được đơn giản hóa và giải quyết nhanh chóng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tạo cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp và các trường đào tạo nghề trong công tác đào tạo và tuyển dụng nguồn lao động có tay nghề…

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên cũng hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động, giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh Hưng Yên đã chủ động đổi mới trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, tổ chức các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư theo hướng tiếp cận chuyên sâu, theo ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh để kịp thời hỗ trợ, giải đáp.

Ông Han Jongdeok cho biết rằng quá trình đầu tư, do là doanh nghiệp nước ngoài nên đội ngũ cán bộ chủ chốt của công ty không thể nắm bắt thông thạo các quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt quá trình triển khai thực hiện đầu tư tại Hưng Yên, công ty luôn được chính quyền địa phương đồng hành hỗ trợ sát sao, tháo gỡ mọi vướng mắc. Nhà đầu tư cũng nhìn thấy sự quyết liệt, đúng đắn của tỉnh trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

UBND huyện Hưng Yên nỗ lực nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông, mở rộng cửa ngõ đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng được triển khai đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tại tỉnh. Để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã tổ chức rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Chương trình, giáo trình đào tạo thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tiễn; đưa nội dung kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp; an toàn, vệ sinh lao động vào chương trình đào tạo, chú trọng phát triển phẩm chất, giáo dục nhân cách.

Ông Vũ Quốc Nghị cũng cho biết thêm, theo quy hoạch tỉnh, nhiều nhiệm vụ, giải pháp hữu hiệu tạo môi trường đầu tư thuận lợi được đặt ra, trong đó chú trọng phát triển các khu công nghiệp (KCN) tập trung tạo mặt bằng sẵn có với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Thực tế các KCN tập trung trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt trong thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Sức lan toả của các KCN thúc đẩy tốc độ đô thị hoá nhanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng hiện đại. 

Tỉnh Hưng Yên vẫn đang nỗ lực để mở rộng, khai thác hết tiềm năng của tỉnh, vươn lên trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, là địa phương có nền kinh tế phát triển bền vững của cả nước trong thời gian tới.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

https://diendandoanhnghiep.vn/hung-yen-chuyen-minh-don-song-dau-tu-265963.html

 


Chia sẻ trên

06/07/2024 | Tác giả: Minh Ngọc

Chính thức triển khai hệ thống phạt nguội thông minh tại quận Cầu Giấy

Hôm nay (4/7), tại nút giao Phạm Văn Bạch - Hoàng Quán Chi và nút giao ngõ 9 Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ triển khai hệ thống camera giám sát đo đếm lưu lượng, phạt nguội vi phạm giao thông...

06/07/2024 | Tác giả: Thu Yến

Giám sát việc thực hiện chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Văn Lâm

Ngày 26/7, Tổ giám sát số 1 - Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát làm Tổ trưởng thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Văn Lâm.

06/07/2024 | Tác giả: BÌNH KHÁNH

Công ty chuyên dạy làm giàu... bị lỗ dù chủ tịch đứng lớp khóa học giá trăm triệu

Ông Nguyễn Thành Tiến được giới thiệu là chuyên gia dạy đầu tư bất động sản, dạy làm giàu. Một khóa học có thể lên tới 180 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty do ông Tiến vận hành lại vừa báo lỗ.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...