Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

10/11/2023 | Tác giả: NGUYỆT ÁNH Lượt xem: 40


Rau củ quả là thực phẩm quý nhưng sẽ trở thành thuốc độc nếu nhiễm thuốc trừ sâu; do đó bạn cần biết cách loại bỏ những chất độc hại này.

Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả luôn là nỗi ám ảnh của con người thời hiện đại, ki rau củ quả - loại thực phẩm thiết yếu, cung cấp những dưỡng chất quý giá nhất - có thể trở thành mối nguy hiểm lớn trên bàn ăn mỗi gia đình.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả được nhiều chuyên gia chia sẻ. 

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Jin Jin, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, chia sẻ một số cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ và trái cây như sau.

Ngâm và rửa bằng nước sạch

Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, bạn ngâm rau quả trong nước sạch tối thiểu 10 phút. Có thể sử dụng chất làm sạch rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.

Ngâm và rửa bằng nước sạch là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác trên rau quả (Ảnh: Goodnet)

Cách này có thể áp dụng với các loại rau lá, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, bắp cải...

Ngâm với dung dịch kiềm

Rửa sạch bụi bẩn bán trên rau củ quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần.

Tất cả những loại rau và trái cây đều có thể áp dụng theo cách này.

Gọt vỏ

Gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả có hiệu quả tối ưu. (Ảnh: Goodnet)

Trên bề mặt củ quả có lượng thuốc trừ sâu tương đối lớn nên gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả hiệu quả nhất. 

Các loại trái cây và rau quả có thể áp dụng theo cách này: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải...

Chần bằng nước sôi

Thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy việc chần rau quả bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này có nhược điểm lớn là nhiều loại trái cây, rau củ sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nước nóng.

Cách làm chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, vớt ra rửa sạch.

Để trái cây một thời gian mới ăn

Đối với những loại củ quả có thể bảo quản lâu, có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tính của chúng.

Phương pháp này phù hợp với táo, kiwi, dưa chuột và các giống củ quả không dễ hư hỏng khác.

Một cách khác để hạn chế thuốc trừ sâu là mua các loại rau củ quả theo mùa tại địa phương.

Theo báo VTC News

https://vtc.vn/6-cach-don-gian-loai-bo-thuoc-tru-sau-khoi-rau-cu-qua-ar832808.html


Chia sẻ trên

10/11/2023 | Tác giả: Tuyết Nhung

Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin vào sáng 10/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp thuận cho một doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu tổ yến sạch sang Trung Quốc.

10/11/2023 | Tác giả: PV

Bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Công dụng và cách dùng bột chùm ngây?

Như chúng ta đã biết, bột chùm ngây được làm từ lá của cây chùm ngây. Vậy Bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Công dụng và cách dùng bột chùm ngây là gì? Hãy cùng Morice Noodles tìm hiểu vấn đề này nhé!

09/11/2023 | Tác giả: PV

Cần tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu tôm sú của Việt Nam cho Doanh nghiệp Nhật Bản

Doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm cần nhập khẩu loại tôm sú nuôi của Việt Nam.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...