Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản trên Shopee thông qua mã giảm giá

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản trên Shopee thông qua mã giảm giá

01/04/2024 | Tác giả: Thành Luân Lượt xem: 26


Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam một số đối tượng đã sử dụng mạng máy tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản trên Shopee thông qua mã giảm giá

Trước đó, từ tháng 11.2023, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện các hội nhóm trên mạng xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh Phú Thọ kêu gọi đặt đơn ảo (trả công cho người đặt đơn) và áp voucher giảm giá khi mua hàng trên các website, sàn thương mại điện tử (TMĐT) trong nước và đặc biệt là sàn TMĐT Shopee.

Các hội nhóm này hoạt động với thủ đoạn tinh vi khi có sự cấu kết giữa người bán (Seller), người mua (Buyer), nhân viên giao nhận tại các công ty chuyển phát và các đối tác tiếp thị liên kết người bán (Seller Affiliate) có đăng ký mở tài khoản trên sàn TMĐT Shopee. Bằng thủ đoạn chính là đặt đơn hàng ảo, các nhóm này tạo ra các giao dịch ảo với giá trị hàng chục tỉ đồng và thông qua đó tiến hành chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá mà Shopee tài trợ cho những người mua hàng trên Shopee.

Hình ảnh bài đăng kêu gọi đặt đơn trên Shopee
Chụp màn hình

Cụ thể, sàn TMĐT Shopee thường xuyên cung cấp các đợt khuyến mại, giảm giá dưới dạng các mã giảm giá (voucher) có giá trị cao cho người tiêu dùng để tạo điều kiện ưu đãi cho người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được hàng hóa trên sàn TMĐT với giá cả phải chăng. Lợi dụng chính sách hỗ trợ trên, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá này.

Quá trình điều tra, xác định đây là hội nhóm tội phạm có hành vi lừa đảo với thủ đoạn mới, quy mô toàn quốc, hoạt động có tính chất chuyên nghiệp và tinh vi.

Mô phỏng quy trình hoạt động của ổ nhóm đặt đơn ảo chiếm đoạt voucher của Shopee

Hành vi này trực tiếp gây thiệt hại cho sàn TMĐT Shopee, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người bán hàng, người mua hàng chân chính và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường TMĐT tại Việt Nam.

Qua sự việc này, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân không nên tham gia các hội nhóm đặt đơn ảo trên Facebook, Zalo, Telegram hay các nền tảng mạng xã hội khác để tránh tiếp tay cho các nhóm tội phạm lừa đảo các sàn TMĐT hoặc chính mình có thể trở thành nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/su-dung-mang-may-tinh-de-chiem-doat-tai-san-tren-shopee-thong-qua-ma-giam-gia-18524040115140632.htm


Chia sẻ trên

02/04/2024 | Tác giả: Sơn Nhung

Sập bẫy "lùa gà" đi tỉnh mua đất nền

Nhiều người đến Báo Người Lao Động cầu cứu vì đã rơi vào bẫy của những kinh doanh bất động sản bằng hình thức "lùa gà" đi tỉnh mua đất nền

02/04/2024 | Tác giả: Thanh Thanh

Mạo danh VTV tổ chức "Khoảnh Khắc Yêu Thương Mẹ và Bé" lừa phụ huynh hơn 2 tỷ đồng

Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục đưa ra cảnh báo đến người dùng MXH về chiêu trò mạo danh VTV để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

02/04/2024 | Tác giả: Ngọc Đẹp

Khu vực sẽ là trung tâm mới của Thái Nguyên: Di dời sân vận động lớn nhất miền núi phía Bắc để xây trụ sở hành chính, phố đi bộ

Thái Nguyên đã di dời sân vận động để dành đất xây dựng một khu vực hoàn chỉnh rộng 7,7 ha, kết nối trụ sở hành chính với quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...