Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng thiệt hại nặng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng thiệt hại nặng

12/05/2024 | Tác giả: Hoàng Thanh Lượt xem: 30


Những tháng qua, các tỉnh Tây Nguyên liên tục chịu cảnh nắng hạn, nhiều vùng thiếu nước tưới trầm trọng. Đến nay, một vài cơn mưa dông diện rộng đã xuất hiện, góp phần giải nhiệt cho vườn cây. Tuy nhiên, niềm vui có mưa chưa kịp dứt thì nỗi buồn đã ập đến với nhiều người trồng sầu riêng.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng thiệt hại nặng

Gia đình ông Nguyễn Văn Quả (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trồng tổng cộng 350 cây sầu riêng đã 5 năm. Những tháng qua, trời không mưa, nguồn nước dần cạn kiệt đúng vào dịp sầu riêng đang kết trái nên ông phải túc trực thường xuyên để bơm tưới cho cây khỏi thiếu nước mà rụng trái.

Tuy nhiên, cơn mưa dông kèm lốc xoáy vài hôm trước bất ngờ ập đến, phá nát vườn sầu riêng khiến gia đình ông Quả thiệt hại nửa tỉ đồng. "Lúc thấy mây kéo đến, tôi mừng lắm. Nhưng khi thấy mưa lớn kèm theo gió lốc thì tôi nghĩ vườn sầu riêng "tiêu" rồi. Hết mưa, tôi ra kiểm tra thì nhiều cây đã gãy đổ và hơn 5 tấn quả bị rụng, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng" - ông Quả rầu rĩ.

Ông Nguyễn Dũng (xã Ia Hlốp) cho biết gia đình ông đã trồng sầu riêng nhiều năm nhưng chưa năm nào phải đối mặt thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Những tháng trước, ông phải túc trực hằng ngày để tưới nước cứu sầu riêng. Khi chuẩn bị đến kỳ thu hoạch thì lại gặp gió lốc mạnh khiến quả rụng hàng loạt.

Người trồng sầu riêng ở Gia Lai thiệt hại nặng nề sau những trận dông lốc đầu mùa

Nhiều địa phương khác ở Gia Lai như các huyện Đức Cơ, Chư Prông, Chư Pah, Ia Grai… đều có diện tích sầu riêng bị mưa dông làm rụng quả. Sau khi bất lực đứng nhìn vườn sầu riêng bị dông lốc quật rụng quả la liệt, nhiều gia đình đã gấp rút tìm nhân công gia cố lại vườn cây, cột lại quả để tránh "thảm cảnh" xảy ra lần nữa.

Ông Cáp Hoàng Việt, Chủ tịch UBND xã Ia HLốp, cho biết mỗi năm, người trồng sầu riêng phải đầu tư trung bình 1,5 triệu đồng/cây. Vì vậy, khi dông lốc xảy ra, sầu riêng rụng quả, nhà vườn thiệt hại rất lớn. Qua thống kê sơ bộ, toàn xã có khoảng 3 ha sầu riêng bị thiệt hại do trận dông lốc vừa qua. Tuy nhiên, thực tế diện tích bị thiệt hại lớn hơn nhiều do địa phương chưa tổng hợp hết được.

Theo ông Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, toàn huyện có khoảng 800 ha sầu riêng. Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến một phần diện tích bị thiệt hại. Theo quy định, vườn cây bị thiệt hại trên 50% mới được nhà nước hỗ trợ. Do đó, chính quyền địa phương khuyến cáo nông dân nên gia cố lại vườn cây chắc chắn, buộc lại quả cho cẩn thận để giảm thiểu thiệt hại khi mưa lớn, dông lốc xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết diện tích trồng sầu riêng ở địa phương khoảng 5.700 ha, trong đó có 3.000 ha mới phát triển những năm gần đây. Phần lớn sầu riêng tại địa phương này được trồng theo hướng nông nghiệp sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn cao. Đến nay, hàng chục vùng trồng đã đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, châu Âu. 

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-tiet-that-thuong-nguoi-trong-sau-rieng-thiet-hai-nang-196240509214814555.htm


Chia sẻ trên

12/05/2024 | Tác giả: TÔ THẾ

Hàng trăm kg lạp xưởng chuyên bán tại vỉa hè bị thu giữ

Hà Nội - Mới đây, Tổ công tác gồm Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ hàng trăm kg lạp xưởng, nầm lợn không có hóa đơn chứng từ.

12/05/2024 | Tác giả: TTXVN/Vietnam+

Vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Với vai trò là giám đốc công ty nhưng Feng Yong thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý lò hơi, không thực hiện kiểm định chất lượng dẫn đến sự cố nổ lò hơi làm 6 người chết, 5 người bị thương.

11/05/2024 | Tác giả: NGUYỄN HÙNG

27 tỉ đồng cứu khu đô thị ngập sâu trong nước biển ở Hạ Long

Quảng Ninh - Sau nhiều năm bàn lên bàn xuống cùng những ý kiến của các cử tri tại các cuộc họp HĐND các cấp, sáng nay (10.5), chủ đầu tư Khu đô thị Vựng Đâng - khu đô thị ven biển đầu tiên ở Quảng Ninh - chính thức bắt tay vào xử lý tình trạng một phố khu phố ngập trong biển nước khi triều cường dâng cao.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...