"Tôi sẽ không chấp nhận thứ này trên iOS 18": Sao chép giống hệt Android như thế thì còn gì là iPhone?

"Tôi sẽ không chấp nhận thứ này trên iOS 18": Sao chép giống hệt Android như thế thì còn gì là iPhone?

01/04/2024 | Tác giả: Mạnh Kiên Lượt xem: 52


Nếu muốn một thiết bị chạy Android, hãy đi mua một chiếc điện thoại Android đúng nghĩa. iPhone nên có cá tính riêng biệt thay vì đi bắt chước chính đối thủ.

Cây bút Andy Boxall của Digital Trends cho rằng những thay đổi mới trên iOS 18 sẽ làm mất bản sắc của iPhone, khiến chiếc điện thoại này ngày càng giống Android. Đây là điều không tốt cho thị trường điện thoại thông minh. Dưới đây là quan điểm của anh.

iOS 18 có bố cục màn hình mới

Nếu tin đồn là sự thật, iOS 18 sẽ cho phép bạn tùy chỉnh màn hình chính trên iPhone một cách tự do hơn bao giờ hết. Tính năng này sẽ quen thuộc với những người sở hữu điện thoại Android, nhưng tôi không muốn iPhone của mình trông giống điện thoại Android.

Đó là một con dao hai lưỡi kỳ lạ, vì bằng cách cho phép bạn tự do làm mọi thứ để màn hình chính trở nên độc đáo, iOS cũng dễ dàng đánh mất đi nét đặc trưng khi so sánh với Android.

Bố cục ứng dụng dựa trên dạng lưới cứng nhắc của Apple từ trước đến nay vẫn hoạt động hiệu quả. Tất cả các ứng dụng thường dùng của bạn đều ở ngay đó, ở những vị trí quen thuộc, sẵn sàng sử dụng khi bạn muốn.

Những ứng dụng không được sử dụng thường xuyên sẽ được đưa vào Thư viện ứng dụng hoặc vào các thư mục, có thể được chuyển sang các màn hình phụ khác để giữ cho màn hình chính không bị lộn xộn.

Các widget có thể được đưa vào để thêm gia vị cho mọi thứ và tận dụng tốt những khu vực mà bạn không muốn lấp đầy bằng các biểu tượng ứng dụng.

Trong iOS 18, rõ ràng bạn có thể bỏ qua một phần bố cục lưới và đặt các biểu tượng ứng dụng một cách tự do hơn trên màn hình chính, điều này sẽ tạo ra khoảng trống xung quanh các ứng dụng. Đây là những gì bạn có thể làm trên Android, nơi bạn có thể đặt một ứng dụng ở bất kỳ đâu trên màn hình nếu muốn.

Khoảng trống xung quanh ứng dụng không phục vụ mục đích thực sự nào, ngoài thực tế là bạn có thể nhìn rõ hơn hình nền.

Thực ra tôi không hề cho rằng sự tùy chỉnh linh hoạt này là sai. Tôi thích đặt các ứng dụng thường dùng của mình thành một hàng ở cuối màn hình chính trên điện thoại Android. Đó là thứ tạo nên Android. Nhưng đó không phải là iOS và tôi thực sự không muốn cả hai dung hòa những thứ họ đang có.

Sự hợp nhất Android của iOS

Trong nỗ lực giữ cho iOS luôn "mới mẻ", Apple đã áp dụng quá nhiều ý tưởng thiết kế từ Android trong vài năm qua. Tiện ích (Widgets) - một tính năng quan trọng lâu đời của Android - lần đầu tiên xuất hiện trên iOS ở màn hình Today nằm ngoài rìa và sau đó là màn hình chính trong iOS 14.

Trong cùng một bản cập nhật, Apple đã giới thiệu Thư viện ứng dụng (App Library), hoạt động giống như App Drawer trên điện thoại Android, nơi bạn có thể lưu trữ các ứng dụng không thường xuyên sử dụng mà không cần xóa chúng hoàn toàn.

Trong iOS 16, màn hình khóa đã nhận được một số thay đổi chú ý, bao gồm khả năng đặt các tiện ích trên đó, thay đổi phông chữ và kiểu đồng hồ cũng như tạo các phiên bản màn hình khóa khác nhau cho các thời điểm khác nhau.

Thông qua tất cả những thay đổi này và sự tinh chỉnh về phong cách của iOS trong những năm qua, phần mềm của iPhone đã trở nên cá nhân hóa và riêng biệt hơn, nhưng nó chưa bao giờ hoàn toàn mất đi tính iOS - và tôi thực sự thích điều đó.

Ảnh hưởng của màn hình chính và thiết kế hệ điều hành đã phát huy tác dụng theo cả hai hướng. Điện thoại Android cũng học tập những khía cạnh quan trọng tạo nên iOS. Gần đây nhất, các nhà sản xuất đã tìm ra cách đưa Dynamic Island của Apple vào giao diện Android.

Trước đó, các điện thoại của Xiaomi, Oppo và Huawei thường cài đặt phần mềm để các ứng dụng trải rộng trên nhiều màn hình chính theo mặc định, kiểu iOS, thay vì sử dụng App Drawer. Hai nền tảng phần mềm có những điểm tương đồng nhưng vẫn có sự khác biệt dễ nhận thấy.

iOS 18 đang đi quá xa?

Tôi lo ngại những thay đổi được đồn đại về iOS 18 sẽ là một bước đi quá xa. Việc sử dụng kiểu bố cục và kiểu ứng dụng của điện thoại Android trên điện thoại iOS là điều tôi thực sự không thích.

Ở hướng ngược lại, mặc dù có thể sao chép màn hình chính iOS trên điện thoại Android nhưng tôi không bao giờ làm điều đó. Tôi muốn chiếc điện thoại Android của mình trông khác biệt, vì rõ ràng nó là thiết bị và phần mềm khác so với của Apple.

Tóm lại, một thiết bị không nên quá giống như một thiết bị khác. Nó phải có cá tính riêng biệt. Tôi từng chỉ trích Xiaomi và những hãng khác vì làm giao diện Android của họ trông giống iOS (và điều tương tự cũng áp dụng cho các đồng hồ thông minh có giao diện kiểu watchOS).

Tôi cũng làm như vậy khi các nhà sản xuất sao chép bố cục mô-đun camera của iPhone. Nếu tôi muốn có thứ giống vậy, tôi sẽ mua iPhone.

Tương tự như thế, nếu muốn một chiếc điện thoại kiểu Android, tôi sẽ mua một chiếc thuần Android. Ranh giới giữa các phần mềm đã bị xóa mờ, nhưng có đủ sự khác biệt giữa chúng để người dùng không thể nhầm lẫn cái này với cái kia.

Gần đây, có những lời phàn nàn về điện thoại thông minh ngày nay ngày càng giống nhau hơn. Tôi không muốn bắt đầu nghĩ đến điều tương tự về phần mềm trên điện thoại trong tương lai gần - đặc biệt là sau những nỗ lực sai lầm nhằm giới thiệu tính năng cá nhân hóa đã vô tình làm xói mòn đặc trưng của mỗi hãng sản xuất.

Theo Đời sống & Pháp luật

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/toi-se-khong-chap-nhan-thu-nay-tren-i-os-18-sao-chep-giong-het-android-nhu-the-thi-con-gi-la-i-phone-a409372.html


Chia sẻ trên

01/04/2024 | Tác giả: Băng Băng

Ông trùm Huawei đã trở lại và lợi hại hơn xưa: Lợi nhuận tăng hơn 144% bất chấp lệnh cấm từ Mỹ, đến cả mảng xe điện cũng tăng gấp đôi

"Chúng tôi đã phải nếm trải nhiều cay đắng trong vài năm qua, nhưng cuối cùng cũng đã vượt qua được hết khó khăn này đến khó khăn khác để đạt tăng trưởng", Chủ tịch luân phiên Ken Hu của Huawei than thở.

02/04/2024 | Tác giả: Ngọc Đẹp

Khu vực sẽ là trung tâm mới của Thái Nguyên: Di dời sân vận động lớn nhất miền núi phía Bắc để xây trụ sở hành chính, phố đi bộ

Thái Nguyên đã di dời sân vận động để dành đất xây dựng một khu vực hoàn chỉnh rộng 7,7 ha, kết nối trụ sở hành chính với quảng trường Võ Nguyên Giáp.

01/04/2024 | Tác giả: Minh Anh

EVN gợi ý 6 mẹo dùng máy giặt để tiết kiệm điện, nước ngày hè

Đây là những mẹo nhỏ nhưng có thể sẽ giảm được một phần chi phí cuối tháng cho bạn.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...