Việt Nam xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Việt Nam xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

17/11/2023 | Tác giả: Thế Hoàng Lượt xem: 34


Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã thực hiện các thủ tục, xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Việt Nam xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc.

Chiều 16/11, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký vào cuối năm ngoái.

Tại sự kiện, Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm tổ yến gồm: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sự nỗ lực của Cục Thú y và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp, sau hơn 5 năm, các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có giấy thông hành vào thị trường Trung Quốc.

Theo đó, việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

10 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Hiện, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến với sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu tiêu dùng lớn, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, hằng năm, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn yến sào từ các thị trường.

Nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn.

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sản phẩm tổ yến của Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm tổ yến tự hoàn thiện, đổi mới công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu phải chú trọng các biện pháp giám sát an toàn dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm tổ yến theo đúng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Việc chú ý các điều kiện sản xuất, cho ra sản phẩm chất lượng sẽ góp phần đảm bảo hoạt động xuất khẩu sản phẩm tổ yến thuận lợi, bền vững.

Dự kiến, cuối tháng 11, lô hàng Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất đầu tiên của Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa sẽ được xuất khẩu sang thị trường tỷ dân.

Theo báo Đầu tư

https://baodautu.vn/viet-nam-xuat-khau-lo-to-yen-dau-tien-sang-trung-quoc-d203232.html


Chia sẻ trên

17/11/2023 | Tác giả: Dương Nguyên

Xã miền núi thu gần 100 tỷ đồng mỗi năm nhờ loại cây quen thuộc

Nhiều năm nay, dó trầm trở thành cây chủ lực của xã Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh). Năm 2023, xã miền núi này có tổng doanh thu ước đạt 95 tỷ đồng.

17/11/2023 | Tác giả: MY ANH

Dầu dừa có tốt cho môi khô nứt nẻ?

Dầu dừa được xem là thành phần không thể thiếu trong việc làm đẹp, tuy nhiên, loại dầu này có tác dụng thế nào trong việc chăm sóc môi khô, nứt nẻ.

17/11/2023 | Tác giả: PV

Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa

Tại Tọa đàm bàn tròn kết nối địa phương, doanh nghiệp về công nghệ cao tại San Fransisco, Mỹ, ngày 15/11/2023

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...