Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

16/11/2023 | Tác giả: ĐỨC THIỆN Lượt xem: 47


Không ít người gặp phải tình trạng xe bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước, vậy có những cách đơn giản nào để tránh tình trạng này?

Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

Nguyên nhân xe chết máy khi ngập nước

Khi xe đi vào nơi nước ngập vượt qua cổ ống xả, lúc này, nếu ga ở tốc độ quá thấp hoặc không nhấn ga, khí đẩy ra chậm thì nước sẽ chui vào ống xả làm tắc đường thoát dẫn đến khả năng chết máy.

Khi nước cao hơn miệng hút gió, nước sẽ tràn vào đường hút gió, cùng với không khí đi vào buồng đốt. Hỗn hợp nhiên liệu, khí và nước sẽ không cháy được dẫn đến chết máy.

Không ít người gặp phải tình trạng xe bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước. (Ảnh minh họa: hautruongauto.com)

Cách đơn giản để xe không chết máy khi ngập nước

Đối với xe ô tô

Theo các chuyên gia về hướng dẫn lái xe an toàn, khi gặp các đoạn đường ngập nước, lái xe nên đi số thấp, tắt tất cả các phụ tải như: Điều hòa, hệ thống giải trí... để tăng khả năng vận hành của động cơ.

Với xe số tự động, người lái nên ga từ từ và không nên thốc ga. Bởi khi đi đường đông, ngập nước, việc thốc ga và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích. Chính vì thế, người lái nên dừng lại, quan sát xem khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi.

Đặc biệt lưu ý là không dừng lại trong vùng ngập. Nếu bắt buộc phải dừng lại thì về số N, kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

Lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp - tùy thuộc vào loại hộp số. Giữ tốc độ ổn định. Chân không được rời chân ga. Động cơ đang giảm tốc có thể hút nước vào trong thông qua ống xả và làm hư hại bộ chuyển đổi xúc tác khí thải. Chắc hẳn bạn cũng không muốn bộ lọc không khí phía trước hút nước vào động cơ, vì vậy hãy lái thật chậm. Trong cả hai trường hợp, hư hại sẽ rất nghiêm trọng và chi phí sửa chữa sẽ cao.

Tại các đoạn đường ngập nước sâu, cách tốt nhất là dừng hẳn xe lại. Trường hợp nước tràn vào khoang máy và nội thất, gây chết máy, người lái cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Đối với xe máy

Với xe số, người điều khiển xe số qua những nơi bị ngập lụt nên về số của xe ở số thấp là số 1 hoặc 2 để đi, chú ý giữ đều ga, giữ chặt tay lái và chạy từ từ qua khu vực bị ngập. Không rồ ga, phanh gấp vì sẽ khiến xe dễ tắt máy hơn.

Với xe ga, điều khiển xe chậm và đều ga, không lên ga quá cao nhưng cũng không để ga quá thấp.Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó.

Nếu xe bị ngập nặng, chết máy, có một cách xử lý tạm thời là dắt xe ra chỗ cao, rồi tháo bugi, lau thật khô. Sau đó, đạp cần khởi động để đẩy nước khỏi xe, khóa xăng rồi xả hết xăng khỏi chế hòa khí.

Theo báo VTC News

https://vtc.vn/cach-don-gian-de-xe-khong-bi-chet-may-khi-di-vao-vung-ngap-nuoc-ar833578.html


Chia sẻ trên

16/11/2023 | Tác giả: Đức Duy

Việt Nam-Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thống nhất tăng cường hợp tác, tạo các chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

16/11/2023 | Tác giả: Đình Trung

HTX Phú Thọ chuyển đổi số, tránh "chỉ đổi danh mà chẳng đổi màu"

Vừa phục hồi sau những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, không ít HTX tại Phú Thọ tiếp tục đối mặt với sự sụt giảm đơn hàng do những khó khăn về kinh tế thị trường. Nhiều HTX phải hoạt động cầm chừng, một số khác vẫn đang loay hoay tìm hướng đi riêng sau khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới.

16/11/2023 | Tác giả: Lê Na

CEO đế chế hàng hiệu Lê Hồng Thuỷ Tiên kiến nghị đưa một ngành đem về 16 tỷ USD mỗi năm cho Seoul về Hà Nội, TPHCM...

Bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình (IPPG) đề xuất mô hình cửa hàng miễn thuế (CHMT) tại trung tâm thành phố. Đặc thù của CHMT là hàng bán nguyên giá thuộc quản lý của thương hiệu danh tiếng trên thế giới.

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...