Việt Nam-Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp

Việt Nam-Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp

16/11/2023 | Tác giả: Đức Duy Lượt xem: 30


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thống nhất tăng cường hợp tác, tạo các chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam-Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Ngoại giao Jose Fernandez nhất trí đánh giá tổng thể quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; thống nhất việc hai Cơ quan cần tăng cường hợp tác để triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, tạo các chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Với tư cách là Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ (TIFA), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có ý kiến tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến trình xem xét, rà soát và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường; có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra Phòng vệ Thương mại.

Nhất trí với ý kiến đánh giá của Thứ trưởng Jose W. Fernandez về một số vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ để giải quyết đồng thời sẵn sàng tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Hai bên cùng rà soát lại việc thực hiện Bản ghi nhớ đối tác hợp tác năng lượng toàn diện do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ký kết tại Thủ đô Washington vào tháng 9/2019. Đây được coi là dấu mốc quan trọng mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn trong lĩnh vực năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội thị trường của hai nước thông qua khuôn khổ hợp tác song phương có sẵn.

Trao đổi về mối quan tâm của Hoa Kỳ liên quan đến việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và phát triển ngành công nghiệp mang tính chất nền tảng tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai Cơ quan cần sớm thành lập Nhóm công tác trong lĩnh vực này, tập trung trao đổi sâu vào ba nội dung, gồm: Tư vấn chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý; Hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực và Tổ chức kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của hai nước.

Thứ trưởng Jose W. Fernandez cũng bày tỏ sự đồng thuận cao với đề nghị của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, đề nghị sớm có cuộc điện đàm để thảo luận sâu hơn về các nội dung hiện doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào tại Việt Nam, trong đó hợp tác về năng lượng và công nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-hoa-ky-day-manh-hop-tac-trong-linh-vuc-nang-luong-va-cong-nghiep-post908141.vnp


Chia sẻ trên

16/11/2023 | Tác giả: Lê Na

CEO đế chế hàng hiệu Lê Hồng Thuỷ Tiên kiến nghị đưa một ngành đem về 16 tỷ USD mỗi năm cho Seoul về Hà Nội, TPHCM...

Bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình (IPPG) đề xuất mô hình cửa hàng miễn thuế (CHMT) tại trung tâm thành phố. Đặc thù của CHMT là hàng bán nguyên giá thuộc quản lý của thương hiệu danh tiếng trên thế giới.

16/11/2023 | Tác giả: ĐỨC THIỆN

Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

Không ít người gặp phải tình trạng xe bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước, vậy có những cách đơn giản nào để tránh tình trạng này?

16/11/2023 | Tác giả: Lê Thanh

Phát động sân chơi ‘Thiếu niên Việt Nam - Công dân toàn cầu’ trên toàn quốc

Ngày 14.11, tại TP.HCM, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức phát động sân chơi "Thiếu niên Việt nam - Công dân toàn cầu" năm 2023. Tham dự của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; ông Vũ Anh Tuấn, Vụ trưởng Cơ quan thường trực khu vực miền Nam (Ban Dân vận T.Ư), cùng hàng ngàn học sinh...

Tài khoản của quý khách chưa đủ điều kiện để thực hiện chức năng này

Để có thể tham gia đăng ký tài khoản mua - bán với siêu ứng dụng VIVINA. Quý khách cần đăng ký làm chủ gian hàng với đầy đủ thông tin xác thực và được chập thuận bởi BQT. Vui lòng nhấn vào đường dẫn dưới để biết thêm thông tin...